Kênh thông tin bất động sản

Tìm hiểu về thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Đăng ngày 31/03/2019

Bạn đã biết đến thủ tục mua bán căn hộ chung cư chưa? Cần tìm hiểu thông tin về các bước cần biết khi có nhu cầu mua bán căn hộ chung cư nhé. Nếu bạn chưa biết nên tìm hiểu từ đâu thì tốt nhất nên liên hệ đến các địa chỉ uy tín để nhờ tư vấn thêm. Hoặc tham khảo qua vài thông tin sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức mua bán tài sản bất động sản như thế nào nhé.

Tìm hiểu về thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Hiện nay việc kinh doanh, mua bán bất động sản đã không còn quá xa lạ với mọi người nữa. Nếu như kinh doanh đất nền đem lại lợi nhuận khi phải đầu tư dài hạn thì kinh doanh căn hộ chung cư đem lại lợi nhuận nhanh hơn. Hiểu được điều đó, không ít người chuyển hướng sang mua bán các loại hình căn hộ chung cư cao cấp. Vậy khi có nhu cầu mua bán căn hộ thì nên thực hiện theo trình tự như thế nào? Các bạn có thể tham khảo thêm vài thông tin như sau nhé.

Kê khai đầy đủ tài sản chung, tài sản riêng khi mua bán

Trước khi làm các thủ tục chuyển nhượng thì cả người mua và người bán cần kê khai rõ ràng những phần nào có trong hợp đồng mua bán. Sẽ có trường hợp 2 người đứng tên căn hộ chung cư, nếu người bán có ý định bán căn hộ thì cần có được sự đồng thuận của cả 2 người đứng tên. Và trong hợp đồng cần kê khai rõ ràng những phần tài sản nào nằm trong việc mua bán.

Nếu một số tài sản khác không phải là tài sản riêng thì người bán không có quyền bán đi. Vậy nên các tài sản này sẽ không được liệt kê vào hợp đồng nhé.

Kèm theo bản hợp đồng sử dụng căn hộ chung cư

Đối với những ai là người đầu tiên mua căn hộ chung cư đều sẽ được cấp một bản hợp đồng sử dụng chung cư. Bản hợp đồng được ban hành bởi Bộ Xây dựng vào ngày 28 tháng 5 năm 2008. Chính vì thế mọi công dân đều có trách nhiệm thực hiện theo. Khi bạn có ý định bán căn hộ chung cư đi thì nên kèm theo một bản hợp đồng như thế này để người mua nắm rõ nhé.

Lưu ý: Trước khi quyết định mua căn hộ, bạn hãy nên tham khảo bài viết Tư vấn chọn hướng nhà chung cư theo tuổi may mắn cho gia chủ để lựa chọn cho mình căn hộ có hướng phù hợp với tuổi của mình.

Nêu rõ diện tích căn hộ chung cư

Khi bạn muốn bán căn hộ chung cư của mình thì cần thiết phải kê khai rõ ràng diện tích chính xác của nó. Qua đó người mua sẽ biết được căn hộ của mình có diện tích bao nhiêu. Điều này được quy định rõ tại Điều 2 trong Thông tư liên quan.

Nêu rõ các khoản kinh phí liên quan trong bản hợp đồng

Một điều nữa mà những ai tham gia mua bán căn hộ chung cư cần phải hiểu rõ đó là cần liệt kê đầy đủ các mức chi phí liên quan. Trước hết cần nêu rõ mức giá cụ thể để mua căn hộ là bao nhiêu, bên cạnh đó là kèm theo chi phí bảo trì và vận hành căn hộ nữa (thường thì mức phí này khoảng 2% giá căn hộ).

Bên cạnh phí bảo trì căn hộ thì các loại phí công cộng khác cũng nên được kê khai rõ ràng. Điều đó đảm bảo ngoài khoản tiền mua căn hộ người mua sẽ không tốn thêm bất kỳ khoản phí ngoài ý muốn nào nữa hết.

Soạn thảo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Một vấn đề rất quan trọng mà không ai bỏ qua được khi muốn mua bán chung cư đó là bản hợp đồng. Bản hợp đồng cần được soạn thảo chính xác, đầy đủ để đảm bảo quyền lợi cả hai bên. Bản hợp đồng được bên bán soạn thảo chính xác và phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận rõ ràng.

Đặc biệt là với người bán căn hộ cần có giấy xác nhận sở hữu căn hộ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Sau đó mới có thể tiến hành chuyển nhượng căn hộ cho người mua sau khi hoàn thành mọi thủ tục được. Mọi loại giấy tờ, hồ sơ liên quan thì bạn nên tìm hiểu thật kĩ để tránh sai sót khi thực hiện. Với những người lần đầu tiên thực hiện các quy trình như trên thì có thể liên hệ ngay với địa chỉ uy tín để được tư vấn cụ thể hơn.

Tư vấn về thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Như đã nói đến ở trên thì việc bạn cần làm đó là tìm hiểu rõ các bước thủ tục mua bán căn hộ. Bên cạnh đó nếu chưa nắm rõ thì có thể nhờ các địa chỉ uy tín tư vấn cụ thể, giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn nhanh chóng hoàn thành việc mua bán căn hộ chung cư hơn.

TOP
0931.064.064
0931.064.064