Kênh thông tin bất động sản

Kiên Giang xin thêm quyền cho chủ tịch đặc khu Phú Quốc

Đăng ngày 25/04/2019

Kiên Giang đang xin thêm quyền thu hồi đất cho chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, ngoài tám trường hợp đã được dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt quy định.

Tỉnh Kiên Giang vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xin thêm quyền cho chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc.

Theo báo cáo số 70/BC-UBND, UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất đến Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia xây dựng đặc khu kinh tế hai vấn đề, trong đó có vấn đề chính sách thu hồi đất. Cụ thể, Kiên Giang cho rằng với tám trường hợp chủ tịch UBND đặc khu được quyết định thu hồi đất “để thực hiện các dự án phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” trong dự thảo luật về đặc khu là chưa đủ, cần phải bổ sung bảy trường hợp khác để việc phát triển đặc khu được thuận lợi hơn.

Văn bản UBND tỉnh Kiên Giang xin thêm quyền thu hồi đất cho chủ tịch đặc khu Phu Quốc.

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang kiến nghị bổ sung quyền thu hồi đất của chủ tịch đặc khu để thực hiện các dự án ở bảy trường hợp khác gồm: “Khu phi thuế quan, cụm công nghiệp, khu vui chơi giải trí, khu du lịch, khu đô thị, khu dân cư và các khu chức năng khác theo quy hoạch đặc khu được cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng nêu thêm: “Hoặc thu hồi đất đối với các dự án thuộc danh mục ngành nghề ưu tiên phát triển và dự án do chủ tịch UBND đặc khu quyết định chủ trương đầu tư hoặc quyết định đầu tư bảo đảm phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch xây dựng đặc khu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Trong khi đó, tình hình mua bán đất đai ở Phú Quốc trong những ngày qua vẫn tiếp tục diễn ra dù không còn sôi nổi như trước. Nhưng theo các chuyên gia về bất động sản, giá nhà và đất ở Phú Quốc tiếp tục leo dốc khi mà thời điểm trở thành đặc khu kinh tế sắp cận kề.

Văn phòng Công chứng Phú Quốc chiều thứ Sáu (20-4) vẫn khá đông, nhiều người phải đứng đợi bên ngoài sân.

Ngày 20-4, PV ghi nhận tại hai phòng công chứng của huyện đảo Phú Quốc, dù là ngày cuối tuần vẫn luôn đông đúc người đến chứng thực giấy tờ sang bán đất.

Trước đó, ngày 19-4, UBND tỉnh Kiên Giang đã triển khai quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do ông Phùng Quốc Bình, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang, làm trưởng đoàn. Đoàn có 22 thành viên gồm nhiều ngành, cấp khác nhau, làm việc trong 90 ngày. Nhiệm vụ của đoàn được xác định rõ là kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai, chặt phá cây rừng, lấn chiếm đất rừng, đất suối, lấn biển trái phép tại huyện đảo Phú Quốc.

TOP
0931.064.064
0931.064.064